Tổng kết đợt thi đại học cao đẳng đợt 1 năm 2008

05/07/2008

Kết thúc đợt thi ĐH đầu tiên: 144 thí sinh và giám thị bị đình chỉ

Kết thúc kỳ thi đầu tiên ĐH,CĐ 2008, theo đánh giá của Bộ GD&ĐT đây là kỳ thi nghiêm túc, an toàn. Tuy nhiên, kết thúc đợt thi này có 144 thí sinh và giám thị bị đình chỉ vì vi phạm quy chế.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long, trưởng Ban chỉ đạo thi ĐH,CĐ 2008 cho biết, số thí sinh vi phạm quy chế và bị xử lý kỷ luật là 122, trong đó khiển trách là 30, cảnh cáo 16, đình chỉ 76; Phát hiện một trường hợp thi hộ của ĐH Nông Lâm TPHCM; Đại học Giao thông Vận tải, một thí sinh đến muộn quá 15 phút nên không được thi.

Đối với cán bộ làm công tác tuyển sinh, có 22 trường hợp bị xử lý kỷ luật, trong đó, 15 trường hợp bị khiển trách, 2 trường hợp bị cảnh cáo, 5 trường hợp bị đình chỉ coi thi.

Thưa thứ trưởng, tỷ lệ thí sinh vi phạm quy chế tăng hơn hay giảm so với năm trước?

Tỷ lệ thí sinh vi phạm kỷ luật thi giảm hơn so với năm trước (năm 2007 số thí sinh bị kỷ luật là 110 thí sinh trong đó khiển trách 29, cảnh cáo 9, đình chỉ 72; giám thị bị kỷ luật là 19) do kỷ luật trường thi đã được tăng cường, siết chặt hơn.

Công tác chuẩn bị kỳ thi năm nay đã được Bộ GD&ĐT và các trường tiến hành chu đáo, đã kịp thời chấn chỉnh những sai sót tại một số trường và triển khai các biện pháp tăng cường chỉ đạo kỳ thi. Vì vậy, đợt 1 của kỳ thi ĐH,CĐ 2008 đã được tiến hành trong trật tự, an toàn, không có tình trạng lộn xộn xung quan khu vực thi.

Tuy nhiên, trong đợt thi này các vi phạm kỷ luật chủ yếu mang điện thoại di động trái phép vào phòng thi. Vì vậy, Bộ GD&ĐT đã khẩn trương chỉ đạo Hội đồng thi các trường nhắc cán bộ coi thi kiểm tra, ngăn chặn và đình chỉ thi những thí sinh mang điện thoại di động, đồng thời yêu cầu các cán bộ coi thi phải chấp hành nghiêm chỉnh quy chế thi.

Đề thi năm nay, nhiều thí sinh phản ánh là khó hơn năm trước?

Nội dung đề thi bám sát chương trình và sách giáo khoa THPT, đảm bảo yêu cầu chung của đề thi tuyển sinh đại học phù hợp với thời gian làm bài và có câu khó để phân loại thí sinh.

Theo báo cáo của Hội đồng tuyển sinh các trường và phản ánh của dư luận, đề thi 3 môn Toán, Lý, Hoá không có sai sót, bảo đảm an toàn, bí mật tuyệt đối.

Ông đánh giá về kỳ thi này như thế nào?

Kỳ thi này diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế do sự phối hợp tốt giữa nhà trường với chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương, trong những ngày tổ chức thi, tại 2 thành phố lớn có đông thí sinh dự thi là HN và TPHCM không có ách tắc giao thông, việc cung cấp điện, nước ổn định, thông tin liên lạc thông suốt. Các đội thanh niên tình nguyện đã hướng dẫn, giúp đỡ thí sinh và bảo đảm trật tự tại các điểm thi.

Đạt được kết quả này là do Bộ đã chuẩn bị tốt từ trước. Ngay từ tháng 6, Bộ đã tổ chức các đoàn công tác trực tiếp làm việc với các UBND các tỉnh, thành phố và đồng thời kiểm tra công tác chuẩn bị thi của các trường, kiểm tra các điều kiện kỹ thuật và công tác bảo mật của các cơ sở in, sao đề thi. Phối hợp với chính quyền các thành phố chấn chỉnh các lò luyện thi và việc in ấn mua bán phao thi vì vậy tình trạng luyện thi cấp tốc, in ấn, mua bán phao thi đã giảm hẳn so với năm trước.

Để giúp thí sinh có thông tin đầy đủ và chính xác về kỳ thi. Bộ GD&ĐT, các trường ĐH,CĐ đã phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng tổ chức phổ biến quy chế tuyển sinh, giải đáp thắc mắc, tư vấn cho thí sinh. Do đó, các sai sót điều chỉnh ít hơn năm trước, chủ yếu do nhầm lẫn về vùng tuyển và đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh.

( theo tin từ dantri.com )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: