Thủ khoa không biết “mùi”… học thêm

27/06/2008

Trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, Võ Quỳnh Chi (trường TPTH chuyên Lê Quý Đôn, (TP Đà Nẵng) đạt số điểm gần như tuyệt đối (59,5 điểm). Trong suốt 12 năm học, cô thủ khoa “bé hạt tiêu” này không hề đi học thêm và vẫn đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường!

Chúng tôi đến nhà Quỳnh Chi trong những ngày nắng nóng gay gắt của miền Trung. Cô thủ khoa đang chăm chỉ học bài để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới chứ không đến các lò luyện thi. Em đang cố gắng phấn đấu để đậu vào hai trường đã đăng ký dự thi là trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng và trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng.

Trò chuyện với chúng tôi, Quỳnh Chi khiêm tốn: “Trong kỳ thi tốt nghiệp vừa rồi, em cảm thấy hài lòng về bài làm của mình nhưng không nghĩ mình đạt điểm cao như thế, mà chỉ nghĩ mình đạt từ 57 đến 58 điểm. Cho đến khi nhận được kết quả, em hết sức vui mừng và ngạc nhiên”.

Đạt số điểm gần như tuyệt đối trong kỳ thi tốt nghiệp (các môn Toán, Lý, Sinh, Anh văn, Lịch sử Chi đều đạt 10 điểm, riêng môn Văn 9,5 điểm) cũng như trong quá trình học tập là kết quả của sự phấn đấu không ngừng và niềm say mê học tập của Quỳnh Chi.

“Em luôn chia thời khóa biểu thích hợp cho từng môn, ngày mai học bài mới thì tối nay em xem bài trước, lên lớp gắng nghe thầy cô giáo giảng bài để hiểu bài ngay tại lớp, ghi lại những ý chính cho dễ học” – Quỳnh Chi “bật mí”.

“Cô bé hạt tiêu” còn cho biết thêm, sau những buổi học tại lớp về nhà Quỳnh Chi hệ thống lại kiến thức, chỗ nào không hiểu thì ghi lại vào sổ tay rồi hỏi lại bạn bè, thầy cô.

Ngoài ra, vì không đi học thêm nên mỗi tuần Quỳnh Chi dành ra 3 buổi để học bài như đi học thêm.

“Con bé không chỉ chăm học mà còn rất đam mê, ham học nữa. Nhiều khi thấy nó học nhiều quá, vợ chồng tôi cũng lo” – anh Võ Tuấn, bố của Quỳnh Chi cho biết.

Đặc biệt, dù là một học sinh chuyên Toán nhưng trong kỳ thi tốt nghiệp vừa Quỳnh Chi đã đạt điểm 10 môn Lịch sử, một môn được coi là khó đối với hầu hết các học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Đào, giáo viên dạy môn Lịch sử của Quỳnh Chi cho biết: “Em Quỳnh Chi là một học sinh ngoan, chăm chỉ học hành. Em không chỉ có phương pháp học tốt lại có niềm đam mê học tập. Niềm đam mê thể hiện trong chính ánh mắt, thái độ trong mỗi giờ học của em”.

Còn Quỳnh Chi thì không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm: “Sau mỗi bài học em luôn lược ra dàn bài tổng quát, từ dàn bài đó đi vào từng chi tiết thì sẽ dễ nhớ hơn”.

Cô bé hạt tiêu là cách gọi mà các bạn trong lớp đặt cho Quỳnh Chi. Tuy “hạt tiêu” nhưng kết quả học tập của cô bé này không nhỏ chút nào.

Trong suốt 12 năm học, Quỳnh Chi luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi trường. Năm lớp 5, Chi đạt giải ba cấp thành phố, năm lớp 9 Chi “rinh” về giải nhất môn toán và môn hóa cấp thành phố. Ba năm học ở trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quỳnh Chi lại tiếp tục khẳng định mình khi đoạt giải nhì và giải 3 môn Toán cấp thành phố, giải nhất Casio cấp thành phố và giải 3 Casio quốc gia.

( theo tin từ dantri.com )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: