Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn

09/08/2008

Sáng ngày 8/8, Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long cho biết, điểm sàn đại học khối A và D là 13 điểm; khối B: 15 và khối C: 14 điểm. Ở hệ cao đẳng, điểm sàn thấp hơn bậc đại học 3 điểm, tương ứng với từng khối thi.

Cụ thể, điểm sàn cao đẳng khối A, D là 10 điểm; khối B: 12 điểm; khối C là 11 điểm.

Đây là mức điểm sàn đối với học sinh phổ thông khu vực 3, chưa tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Khu vực kế tiếp được giảm 0,5 điểm, đối tượng kế tiếp được giảm 1 điểm.

Thứ trưởng Thường trực Bành Tiến Long cho biết, Hội đồng xét duyệt điểm sàn của Bộ GD&ĐT đã đạt được sự thống nhất cao nhất trong 5 năm làm điểm sàn gần đây. “Với mức sàn này, cơ hội trúng tuyển của các thí sinh năm nay rất lớn”.

Theo quy định, nếu dưới mức sàn, thí sinh sẽ trượt đại học, không được tham tham gia xét tuyển nguyện vọng 2, 3 vào các trường đại học.

Những thí sinh đạt từ mức điểm sàn trở lên sẽ trúng tuyển nếu đủ có điểm thi bằng điểm chuẩn của các trường.

Năm 2007, điểm sàn đại học khối A, B là 15, khối C: 14 và khối D là 13 điểm. Điểm sàn bậc cao đẳng thấp hơn bậc đại học 3 điểm, tương ứng với từng khối thi.

Các trường đại học, cao đẳng được quyền tự xem xét chuyển ngành cho các thí sinh nếu đủ điều kiện. Hội đồng xác định điểm sàn cũng khuyến nghị: các trường không được dành toàn bộ chỉ tiêu cho nguyện vọng 1.

Tuy nhiên, thường chỉ có các trường “top giữa” và “top dưới” mới có thể thực hiện được khuyến nghị này vì điểm chuẩn NV1 các trường “top đầu” rất cao và khó có thí sinh nào đạt đủ điểm để được tuyển theo NV2. Riêng với các trường có điểm NV1 thấp, các trường có thể lên kế hoạch dành thêm chỉ tiêu cho NV2, NV3 từ 15 – 20% để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2008 là năm đầu tiên các trường cao đẳng tổ chức thi theo “3 chung”. Do vậy, điểm sàn cao đẳng được xác định riêng thay vì xây dựng điểm sàn cho cả đại học, cao đẳng dựa trên kết quả thi đại học.

Theo Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học Ngô Kim Khôi, các trường cao đẳng có thể lấy thí sinh từ 2 nguồn tuyển: xét theo điểm thi đại học và theo điểm thi cao đẳng. Ông Ngô Kim Khôi cũng khẳng định: tất cả các trường đại học và cao đẳng dù không đủ chỉ tiêu cũng sẽ không được hạ điểm chuẩn thấp hơn điểm sàn.

Năm nay, ngay sau khi kết thúc xét tuyển tất cả các nguyện vọng (ngày 5/10), Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức các đoàn thanh tra tiến hành khâu hậu kiểm tất cả các trường. Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2008, đã có 18 trường tuyển vượt chỉ tiêu, quá khả năng đào tạo và đã bị xử lý.

Xuân Mai – TTXVN

( hoccachsong sưu tầm )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: