Thủ khoa Đại học Kinh tế TP.HCM

Với số điểm bình quân 9,83 điểm/môn (Toán 10, Lý và Hóa 9,75), Võ Minh Hải đã đỗ thủ khoa vào trường Đại học Kinh tế TP.HCM.

Tôi đến nhà Hải (ở góc đường Đồng Khởi – Trường Chinh, TP Tuy Hòa, Phú Yên) gần cuối chiều, giờ cao điểm của quán bánh xèo gia đình Hải và thấy chàng thủ khoa đang thoăn thoắt xếp bánh, rau, nước mắm… cho khách. 10 năm nay, ngoài giờ học, đây là công việc thường xuyên của Hải và cậu luôn tự hào khi quán của gia đình ngày càng đông khách. Đồng lương bảo vệ ít ỏi của ông Thịnh (ba Hải) và quán bánh xèo này đã chắt chiu cho ba anh em Hải ăn học, đến giờ anh chị Hải đã có việc làm ổn định. 3 năm trước, khi trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) tuyển sinh, Hải được bố động viên đi thi, thế là đỗ cao vào lớp chuyên Toán.

Có lẽ hiểu nỗi vất vả của bố mẹ nên Hải luôn ý thức gắng học hành và làm việc, không có chuyện ỷ lại hay đợi thúc nhắc. Nhờ vậy, Hải là học sinh giỏi trong nhiều năm liền. Khi tôi hỏi về “bí kíp” học tập, Hải chân tình: “Tự nhiên ngay từ cấp một, em đã mê toán và ngoài giờ học, em tìm thêm bài tập để giải. May mắn từ lớp 10, em được thầy Châu, thầy Trung, thầy Huy… hướng dẫn hình thành phương pháp tư duy khoa học, tiếp cận kiến thức từ dễ đến khó, cách tư duy nhanh trước một vấn đề và trình bày bài giải khúc chiết nhất…”. Nhắc đến đặc trưng của việc thi trắc nghiệm, Hải “bật mí”: “Phải bấm máy tính tốc độ nhanh và chính xác! Riêng em nhờ nhiều lần tham gia cuộc thi giải toán nhanh trên máy tính Casio nên luyện thêm được kỹ năng này. Trong quá trình luyện thi đại học, thầy Khoái dạy không quá chú trọng giải các đề trắc nghiệm sẵn có, mà xoáy sâu vào phương pháp tự luận, giải các bài tập đa dạng để củng cố kiến thức và ứng dụng nhanh… Em cũng không học quá khuya, thường ngủ trước 11 giờ 30 đêm, nhất là trước lúc thi để giữ sức khỏe và bình tĩnh…”.

Lớn lên trong gia đình lao động, chuyện làm lụng đã chẳng còn là điều xa lạ, trong ngày vui của cả gia đình, Hải vẫn xác định: “Cũng chưa biết như thế nào nhưng vào Sài Gòn học, em sẽ đi làm thêm để đỡ đần bớt cho bố mẹ chuyện chi phí học hành”. Chia tay tôi, Hải còn tự tin tâm sự: “Em định hướng phải dành dụm để đầu tư học ngoại ngữ, và quyết tâm học thật giỏi ngành kinh doanh chứng khoán. Nung nấu nhất của em là phải làm sao để có điều kiện lo cho cha mẹ đỡ vất vả…”.

Hùng Phiên – Thanh Niên
( hoccachsong sưu tầm )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: