Những chỉ dẫn ban đầu cho việc thiết kế website giáo dục (Phần 1)

bài viết sưu tầm từ giaovien.net

Theo dự đoán của các chuyên gia công nghệ thông tin của Việt Nam, trong vòng một vài năm tới (những năm 2010), bất kỳ tổ chức, đoàn thể nào không có website hoặc các hình thức đưa thông tin đến rộng rãi công chúng bằng các phương tiện ICT, thì tổ chức, đoàn thể đó sẽ trở nên lạc hậu.

Để giúp đỡ các trường học và cộng đồng giáo viên có những bước khởi động cần thiết nhằm tránh nguy cơ tụt hậu, CENTEA xin đưa ra một số gợi ý, hướng dẫn ban đầu về việc thiết kế các website giáo dục dành cho cá nhân, giáo viên, lớp học và nhà trường.

A. Một số thuật ngữ cơ bản:

1. Tên miền (domain name): là định danh của website trên mạng Internet. Tên miền thường gắn kèm với tên riêng, tên công ty, thương hiệu của cá nhân, nhà trường, doanh nghiệp, tổ chức,…

Chúng ta có thể hiểu nôm na tên miền như là địa chỉ, số nhà của một ngôi nhà. Địa chỉ này giúp người dùng nhanh chóng tìm đến được ngôi nhà đó.

Một số ví dụ về tên miền:
http://www.google.com (trang web tìm kiếm nổi tiếng)
http://www.openoffice.org (trang web của bộ phần mềm văn phòng OpenOffice)
http://www.giaovien.net (trang web của CENTEA)
http://www.hcmup.edu.vn (trang web của Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM)

Tên miền là duy nhất, có nghĩa là không có 2 tên miền giống nhau trên mạng Internet. Tên miền có hai dạng:

– Tên miền quốc tế dạng: http://www.tenwebsite.com (.com, .net, .info, .biz, .org,…)

– Tên miền quốc gia dạng: http://www.tênwebsite.com.vn (hoặc .net.vn, .biz.vn .org.vn, .gov.vn, .vn…)

Tên miền được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước, tức là, ai đăng ký trước một tên miền nào đó, thì người đó sẽ là chủ sở hữu.

Mọi cá nhân, tổ chức, nhà trường, …đều có thể dễ dàng đăng ký một tên miền quốc tế với giá 9.99USD/năm.

Đối với các tên miền quốc gia, việc đăng ký có một số hạn chế bắt buộc và chi phí đăng ký, duy trì cũng cao hơn (chi phí đăng ký và duy trì năm đầu tiên có thể lên tới 1 triệu đồng).

Để đăng ký tên miền, các cá nhân, tổ chức, nhà trường có thể đăng ký với các Nhà đăng ký tên miền hoặc tại các công ty dịch vụ Internet (xem thêm thông tin cuối bài viết này)

Theo quy định hiện hành của Nhà nước Việt nam, tên miền quốc gia là tài nguyên thông tin quốc gia, do đó Nhà nước nghiêm cấm việc chuyển nhượng, cho thuê, bán lại dưới bất kỳ hình thức nào. Tại Việt nam, cơ quản quản lý nguồn tài nguyên thông tin là Trung tâm Internet Việt Nam – VNNIC (www.vnnic.vn).

Bên cạnh đó, các cá nhân tại Việt Nam, khi lập website với tên miền quốc tế phải tiến hành thông báo với Bộ Văn hóa và Truyền thông tại website http://www.thongbaotenmien.com.

2. Nơi lưu trữ web (web hosting): có thể hiểu đơn giản như sau : web hosting là nơi không gian trên máy chủ có cài dịch vụ Internet như ftp,www, nơi đó chúng ta có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Nơi lưu trữ này có thể hiểu như một « ngôi nhà » của các dữ liệu trên Internet, và các nội dung của dữ liệu (file, hình ảnh, đoạn phim, bài giảng, bài trắc nghiệm, …) do chúng ta tạo ra giống các « đồ đạc nội thất » trong nhà. Chúng ta cần có một « ngôi nhà », và đưa « đồ đạc nội thất » vào trong ngôi nhà ấy (và dĩ nhiên, chúng ta cũng cần có một « địa chỉ ngôi nhà » để có thể mời bạn bè ghé thăm).
Image
Theo dự đoán, đến năm 2010, bất kỳ tổ chức, đoàn thể nào không có website sẽ trở nên lạc hậu.

Thông thường, đối với các đơn vị có Bộ phận Công nghệ thông tin mạnh (ví dụ : Bộ Giáo dục & Đào tạo, trường đại học lớn, VDC, FPT…) họ sẽ tự xây dựng « ngôi nhà » của mình bằng cách đầu tư tiền bạc và công sức để xây dựng các máy chủ web. Đối với phần đông còn lại như cá nhân, trường học, cơ quan, công ty, tổ chức, …họ thường lựa chọn giải pháp là « đi thuê nhà ». Tức là, đi thuê nơi lưu trữ website vì chi phí rẻ, không phải lo lắng về mặt kỹ thuật vận hành, được các dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc khách hàng đi kèm, …

Giá cả thuê các dịch vụ này (được chia thành các « gói lưu trữ ») có thể khác nhau tùy theo dung lượng thuê bao (« độ rộng của ngôi nhà »), các dịch vụ đi kèm, lưu lượng thông tin được sử dụng trong tháng (giống như số tiền điện, tiền nước tối đa mà một ngôi nhà được quyền sử dụng), …Giá cả thuê bao hiện nay có thể dao động từ 1,5USD/tháng cho đến vài trăm USD/tháng.

Đối với các trường học, cá nhân, CENTEA khuyên dùng các gói lưu trữ có giá cả dao động từ 1,5 – 10USD/tháng.

Bên cạnh các dịch vụ lưu trữ hosting có phí, trên mạng Internet có rất nhiều dịch vụ cho đăng ký lưu trữ web miễn phí, đổi lại, người dùng phải chấp nhận một số hạn chế về chức năng, bị chèn quảng cáo vào trang web, website có tên dài và khó nhớ,…CENTEA sẽ có bài viết riêng để giới thiệu một số dịch vụ lưu trữ website, blog miễn phí, có uy tín để tạo điều kiện cho nhiều trường học, giáo viên có thể đưa các thông tin của mình lên mạng Internet.

Để đăng ký tên miền và các dịch vụ lưu trữ web, nhà trường và Thầy Cô có thể tìm đến các dịch vụ Thiết kế website, đăng ký tên miền tại địa phương của mình hoặc có thể xem trong link bên dưới một số Nhà đăng ký của VNNIC và lựa chọn Nhà đăng ký gần địa phương của mình.

http://www.vnnic.vn/nhadangky/index.htm

Ngoài ra, chúng ta có thể đăng ký tên miền, hosting với các nhà cung cấp nước ngoài (ngoài biên giới Việt nam), tuy nhiên, trong trường hợp này, chúng ta cần có thẻ thanh toán quốc tế. Đối với các website mà đối tượng phục vụ là người Việt nam, các chuyên gia công nghệ khuyên dùng các dịch vụ hosting có máy chủ đặt ngay trong nước để có tốc độ kết nối nhanh chóng và tránh tình trạng thắt nút cổ chai tại các cổng Internet từ Việt nam dẫn ra nước ngoài.

Trong bài tới, CENTEA sẽ trình bày một số gợi ý về việc thiết lập website cho giáo viên và trường học, các công cụ tạo web, …

Hà An – http://www.giaovien.net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: